10 Bài Trắc Nghiệm Miễn Phí – Khám Phá Bản Thân

10 Bài Trắc Nghiệm Miễn Phí – Khám Phá Bản Thân

Có bao giờ bạn tự hỏi mình là người hướng nội hay hướng ngoại? Mình giỏi gì? Thích gì? Phù hợp với nghề gì?… Và làm thế nào để tìm hiểu thêm về tiềm năng của bản thân, những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân? Bạn phù hợp với ngành nghề gì, lĩnh vực gì? …

Hãy để Workingskills đồng hành cùng bạn khám phá câu trả lời thông qua 10 Bài Trắc Nghiệm Khám Phá Bản Thân vô cùng thú vị ngay dưới đây nhé!

Nhóm bài tập trắc nghiệm khám phá bản thân của hệ thống Working Skills

Student.workingskills.net là một trong những trang web uy tín giúp các bạn sinh viên rèn luyện những kỹ năng cần thiết ngay từ thời sinh viên. Một trong những ưu điểm của trang web chính là hệ thống các khóa học, bài học kỹ năng được sắp xếp, phát triển theo nhóm phù hợp với từng năm học, ngành học của các bạn sinh viên. Đặc biệt, trang web còn có nhóm 5 bài trắc nghiệm tính cách, điểm mạnh, sở thích, xu hướng, kỹ năng được tổng hợp và Việt hóa từ những bài trắc nghiệm tiếng Anh tốt nhất đang được áp dụng hiện nay. Sau đây là 5 bài trắc nghiệm chính mà bạn có thể thực hiện:

1. Trắc nghiệm điểm mạnh bản thân

Bài trắc nghiệm bao gồm 52 câu hỏi khác nhau, cho bạn biết được những ngành nghề phù hợp với những điểm mạnh vượt trội mà bạn có được. Hai kết quả cao nhất chính là hai điểm mạnh nhất ở bạn.

Qua bài trắc nghiệm bạn sẽ nhận ra những điểm mạnh mà ngay cả bản thân mình không hề biết. Do đó, dù biết hay không thì việc tìm ra điểm mạnh cũng như điểm yếu của bản thân sẽ giúp bạn nhìn nhận bản thân một cách thực tế hơn để phấn đấu và rèn luyện.

 

 

2. Trắc nghiệm giá trị sống bản thân

Bài trắc nghiệm giúp bạn tìm ra những điều bạn quan tâm nhất trong cuộc sống như sự độc lập, mạo hiểm, tham vọng, danh dự, an toàn, sáng tạo,…

Mỗi người đều có những giá trị sống khác nhau, đôi khi một người cảm thấy hạnh phúc khi họ được sống an nhàn, nhưng sẽ có người chỉ hạnh phúc khi được người khác tôn trọng. Như vậy có thể thấy, việc hiểu được giá trị sống của bản thân sẽ giúp bạn có sự cam kết, quyết tâm và niềm đam mê để theo đuổi con đường mình lựa chọn. .

 

 

3. Trắc nghiệm xu hướng tính cách phù hợp với nghề nghiệp – MBTI

Trắc nghiệm tính cách MBTI là một trong những bài trắc nghiệm được áp dụng phổ biến, rộng rãi nhất hiện nay. Triết lý của bài trắc nghiệm là con người gồn có 4 nhóm tính cách chính là Hướng nội – Hướng ngoại, Giác quan – Trực giác, Lý trí – Tình cảm, Nguyên tắc – Linh hoạt. Từ đó, mỗi nhóm tính cách lại kết hợp với nhau để ra được nhóm 16 tính cách. Mỗi người sẽ có một tính cách nổi bật trong nhóm 16 tính cách đó.

Với hệ thống hơn 100 câu hỏi trắc nghiệm, bạn sẽ nhận được kết quả chính xác về nhóm tính cách của mình và thông qua nhóm tính cách đó, bạn sẽ xác định được nghề nghiệp nào là phù hợp.

4. Trắc nghiệm xu hướng nghề nghiệp theo kỹ năng bản thân

Bài trắc nghiệm gồm nhiều câu hỏi được thiết kế rõ ràng cho bạn biết được những ngành nghề phù hợp với những kỹ năng vượt trội trong nhóm 13 kỹ năng cơ bản và phổ biến hiện nay.

Kỹ năng được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh như cách giải quyết vấn đề, cách làm việc, cách tương tác – giao tiếp với người khác…

Một điều không thể phủ nhận được chính là: giá trị năng lực của bạn không chỉ dừng lại ở kiến thức chuyên môn, mà còn nằm ở rất nhiều kỹ năng. Vì thế, việc hiểu và biết bản thân mình đang có, thiếu những kỹ năng gì chính là cách thức giúp bạn chủ động trong quá trình chuẩn bị hành trang cho tương lai. Chuẩn bị và rèn luyện càng sớm, càng giúp bạn thành công trên con đường phía trước. Hãy thực hiện bài trắc nghiệm ngay nhé!

5.Trắc nghiệm xu hướng nghề nghiệp theo sở thích

Bên cạnh kỹ năng, điểm mạnh và giá trị sống thì sở thích cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Vì thế, nếu còn đắn đo không biết mình đang thực sự thích gì? Thì hãy nhanh tay làm bài trắc nghiệm trên vì sau khi hoàn thành các câu hỏi trắc nghiệm từ hệ thống, bạn sẽ biết được những xu hướng sở thích của bạn trong nhóm 8 xu hướng sở thích hiện nay. Từ đó, bạn cũng sẽ dễ dàng xác định được những ngành nghề phù hợp với bản thân đấy.

Cuối cùng, từ 5 bài trắc nghiệm trên, để hiểu một cách chi tiết và cụ thể về bản thân, bạn hãy tổng hợp những điểm chung nổi bật và phân tích chúng để có kết quả chính xác nhất nhé.

Để có thể thực hiện 5 bài trắc nghiệm và nhận được báo cáo, tư vấn từ các chuyên gia của Workingskills.net, bạn có thể đăng ký ở link sau: https://student.workingskills.net/registration/

Để tham khảo thêm bạn có thể thực hiện một số bài trắc nghiệm sau đây.

Bài trắc nghiệm tổng thể về bản thân

6. High5test

HIGH5 là bài trắc nghiệm thông dụng mà các phòng tư vấn hướng nghiệp của các trường đại học và trường cấp 3 quốc tế thường sử dụng cho học sinh của họ. Sau khi làm bài test xong thì các bạn sẽ nhận được một kết quả gồm 5 kỹ năng mạnh nhất của bản thân, cùng với đó là các gạch đầu dòng làm thế nào để phát triển được 5 kỹ năng đó.

Bài trắc nghiệm này miễn phí cho mọi người. Tuy nhiên, hạn chế là bạn phải thực hiện bài trắc nghiệm bằng tiếng Anh.

Bài trắc nghiệm về thiên hướng nghề nghiệp

7. Mật mã Holland

Mô hình của Tiến sĩ tâm lý John Holland đã được sử dụng rộng rãi nhất trong thực tiễn hướng nghiệp trên thế giới như: Áo, New Zealand, Canada, Hà Lan, Thụy Sĩ, Italia… và được đánh giá rất cao về tính chính xác trong việc khám phá, lựa chọn ngành, nghề phù hợp tính cách của bản thân. Bộ trắc nghiệm này giúp tự phát hiện các kiểu người trội nhất đang tiềm ẩn trong con người mình để tự định hướng khi lựa chọn nghề. Các nhóm bao gồm: (1) Thực tế – Realistic, (2) Nghiên cứu – Investigative, (3) Nghệ thuật – Artistic, (4) Xã hội – Social, (5) Kinh doanh -Enterprise, (6) Công chức – Conventional.

Bài trắc nghiệm Holland có 2 phiên bản: Miễn phí (báo cáo cơ bản) và Tính phí (Báo cáo đầy đủ).

 

 

Bài trắc nghiệm khám phá các loại hình trí thông minh

8. Personality Max

Chúng ta có thể dễ dàng đo lường chỉ số thông minh bằng các bài trắc nghiệm hay câu trả lời ngắn nhờ thuyết Đa Trí Tuệ. Bài trắc nghiệm này bao gồm 8 loại trí tuệ khác nhau phản ánh các cách tương tác đa dạng với thế giới quan của chúng ta. Và mỗi người đều có ít nhất sự pha trộn độc đáo của 2 loại cho đến nhiều hơn giữa các dạng trí tuệ này.

Bài trắc nghiệm này cũng miễn phí cho mọi người. Tuy nhiên, hạn chế là bạn phải thực hiện bài trắc nghiệm bằng tiếng Anh.

 

 

Bài trắc nghiệm chỉ số thông minh IQ

9. The Mensa IQ Test

Bài test này do cộng đồng Mensa soạn riêng (thông tin cụ thể về cộng đồng này các bạn có thể mở trang chủ của bài test để tìm hiểu nhé), nên bộ câu hỏi của nó khá lạ và thú vị, bạn sẽ trả lời 30 câu hỏi trong 30 phút, với độ khó tăng dần. Mỗi một câu hỏi sẽ có trọng số điểm khác nhau nên nếu bạn làm càng đúng thì điểm số sẽ càng cao.

Bài trắc nghiệm này miễn phí cho mọi người.

Bài trắc nghiệm kiểm tra kỹ năng kiểm soát cảm xúc

10. Institute for Health and Human Potential

Bên cạnh IQ, trí tuệ cảm xúc (EQ) có vai trò quan trọng không kém cho sự thành công của cá nhân. Để hiểu rõ về trí tuệ cảm xúc của mình, bạn có thể tham khảo bài trắc nghiệm của Institute for Health and Human Potential. Bài kiểm tra này tập trung vào những câu hỏi ngắn về cách bạn tương tác, xử lý vấn đề trong một vài tình huống cụ thể. Qua đó, bạn sẽ biết được khả năng kiểm soát cảm xúc của mình như thế nào. Kết thúc bài trắc nghiệm, bạn sẽ nhận được những hướng dẫn cách nâng cao chỉ số EQ.

Bạn có thể thực hiện bài trắc nghiệm này hoàn toàn miễn phí.

Một số lời khuyên dành cho bạn khi thực hiện các bài trắc nghiệm:

Nếu tâm trạng hiện tại của bạn không ổn định như bạn đang quá vui, buồn, căng thẳng, phấn khích hay đang trong quá trình thay đổi tính cách thì bạn không nên thực hiện các bài trắc nghiệm.

– Hãy lựa chọn theo những gì đúng với con người của bạn hoặc cách thức bạn thường hành xử mỗi ngày. Không lựa chọn theo điều bạn mong muốn trở thành.

– Hãy chọn lọc các bài trắc nghiệm để thực hiện, việc thực hiện quá nhiều bài trắc nghiệm sẽ khiến bạn hoang mang và nhiễu thông tin. Bạn nên tiến hành các bài trắc nghiệm theo hướng dẫn của các chuyên gia.

– Bạn nên thực hiện các bài trắc nghiệm cách nhau 6 tháng – 1 năm/lần để có kết quả chính xác hơn vì sau một khoảng thời gian nhất định, tính cách, điểm mạnh, sở thích của con người có thể thay đổi.  

Qua bài viết trên, bạn đã có trong tay những công cụ vô cùng hữu ích để khám phá bản thân rồi đấy. Workingskills hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về chính mình và có định hướng nghề nghiệp tốt nhất cho bản thân sau khi thực hiện các bài làm bài trắc nghiệm trên nhé.

Biên tập: Ngoan Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn

CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO

Ikigai – Bí Mật Của Người Nhật Giúp Giải Mã Sứ Mệnh Của Cuộc Đời Bạn

16 Nhóm Tính Cách – BẠN LÀ AI? (MBTI)

4 Cách Vượt Qua Hội Chứng Kẻ Mạo Danh Để Tin Tưởng Vào Bản Thân Mình

Một Số Kỹ Năng Giúp Bạn Phát Triển Trí Tuệ Cảm Xúc

Phát Triển Bản Thân Là Nhiệm Vụ Bắt Buộc Của Người Khôn Ngoan