6 Suy Nghĩ Hầu Hết Sinh Viên Đều Trải Qua

Sinh viên là khoảng thời gian đẹp nhất mà chúng ta đã, đang và sẽ có. Đây cũng chính là khoảng thời gian mà mỗi chúng ta đều quẩn quanh với 6 suy nghĩ sau đây. Vì thế, hãy cùng Workingskills khám phá những điều thú vị xung quanh những suy nghĩ ấy nhé.

1. Đời sinh viên nhất định phải có một lần rớt môn?

Quan điểm này có một ảnh hưởng rất tiêu cực, đó chính là làm cho sinh viên chấp nhận những thứ mà đáng lẽ họ không nên chấp nhận. Có thể bạn sẽ khá thất vọng và kinh ngạc khi nhận được điểm “đủ để rớt” của môn thi đầu tiên. Thế rồi thêm một kì nữa các bạn lại trượt một số môn và tiếp tục buồn, thất vọng nhưng lúc này đã không còn thấy cảm giác cắn rứt như trước.

Sau một thời gian, bạn lại tự đánh lừa bản thân và cho rằng điều đó là chuyện bình thường và không còn tự trách bản thân mình nữa, thậm chí bắt đầu tìm lý do để đổ lỗi cho sự vô tư, nhởn nhơ như chưa có chuyện gì của bản thân.

Và rồi cũng chính điều này sẽ khiến bạn sống trong sự tầm thường và thiếu nghiêm khắc với bản thân.

Làm sao để hạn chế suy nghĩ “Rớt môn là chuyện thường”?

 • Rút ngắn con đường thành công bằng cách học hỏi từ kinh nghiệm của người khác. Hãy dành cho mình một sự tò mò nhất định để tìm hiểu và phân tích về nguyên nhân dẫn đến những bài học xương máu mà người đi trước để lại. Vì đó chính là những kinh nghiệm vô cùng quý giá, giúp bạn hạn chế lặp lại những lỗi ấy và hoàn thành thật tốt công việc trong chặng đường mà mình đã chọn.
 • Hãy bắt đầu lên kế hoạch và quản lý bản thân thật tốt cho từng công việc.
  Một kế hoạch càng chi tiết và cụ thể càng giúp bạn tiến gần hơn những mục tiêu đề ra. Vì thế, trước khi bắt đầu một môn học nào đó, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những vấn đề liên quan, từ đó sắp xếp chúng theo những khung giờ cụ thể. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong việc theo dõi và bám sát mục tiêu xuyên suốt quá trình học tập
  Để có thể duy trì kế hoạch đề ra thì quản lý bản thân là điều không thể thiếu, đôi khi bạn cần phải nghiêm khắc với bản thân một tí bằng một vài hình phạt nhỏ để hạn chế sự trì hoãn hay trạng thái lười biếng của bản thân đấy.

Chỉ chính sự nỗ lực và chủ động của bạn thì thời sinh viên mới trở nên ý nghĩa hơn. Hãy học tập một cách nghiêm túc để nâng cao giá trị bản thân thay vì cứ quẩn quanh với những suy nghĩ kiềm hãm sự phát triển của chính mình.

2. Vào Đại học là không phải học nhiều!

Đúng là vậy! Vào Đại học là không phải học nhiều! Mà là…học rất nhiều

Và để biết thời sinh viên học nhiều như thế nào, có một cách rất đơn giản đó là hỏi bác Google với những câu hỏi như: Tại sao sinh viên thất nghiệp?; Sinh viên ra trường cần phải có gì?; Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên? … Và rồi bạn sẽ nhận ra rằng thật ra không phải học mà là “Phải học rất nhiều” từ kiến thức cho đến kỹ năng và tất cả đều cần rất nhiều thời gian để rèn luyện trước khi ra trường. Chỉ mới tới đây đã thấy chắc hẳn sẽ là rất bận rộn rồi!

Bạn có biết tại sao phải học những môn chuyên ngành đau đầu không?

  • Môi trường Đại học/Cao đẳng chính là “bệ phóng” kiến thức chuyên môn dành cho mỗi sinh viên. Có thể đối với bạn, những kiến thức quá lý thuyết, quá nhàm chán, quá thừa thải, nhưng chính nó sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng ổn định hơn trong tương lai. Cứ thử tưởng tượng, một nhân viên Xuất Nhập Khẩu lại chẳng biết đến Nghiệp Vụ Hải Quan hay một nhân viên Kế Toán lại phải loay hoay mãi với chứng từ kế toán và kỹ năng sử dụng Excel, thì ắt hẳn sẽ nhận được rất nhiều e ngại từ nhà tuyển dụng. Tất nhiên, thời gian để ôn tập lại các kiến thức chắc chắn không hề dễ dàng cho một sinh viên đã tốt nghiệp.
  • Hãy nhớ rằng học lúc này là để tạo nền móng. Kiến thức và kỹ năng chính là những thứ tạo nên thế mạnh của bạn sau khi ra trường, và học tập chính là cách xây dựng nền móng vững chắc cho những kiến thức và kỹ năng đó.

Vì thế, hãy trân trọng từng giây phút thời sinh viên, vì đó là khoảng thời gian quan trọng nhất để bạn trang bị cho mình những nền tảng cơ bản cho sự nghiệp tương lai.

Vậy làm gì để không “choáng ngợp” trước khối lượng kiến thức khổng lồ ấy?

 • Hãy bắt đầu học một cách hiệu quả ngay từ bây giờ. Chính việc học tập chủ động và tích cực ấy sẽ trang bị cho bạn những kiến thức chuyên môn vững chắc, cũng như những kỹ năng “ cực xịn” mà nhà tuyển dụng nào cũng phải “xuýt xoa gật đầu” ngay từ thời sinh viên.
  Để tìm hiểu về cách phương pháp học tập hiệu quả, bạn có thể tham khảo tại đây: Kỹ năng học tập chủ động – tích cực.
 • Nếu bạn đang thấy bản thân không biết bắt đầu học từ đâu, bạn có thể tham khảo: Những Trải Nghiệm Không Thể Bỏ Qua Thời Sinh Viên để hoạch định kế hoạch học tập và rèn luyện trong những năm Đại học/Cao đẳng nhé.

3. Thời sinh viên nhất định phải có một nhóm bạn đồng cam cộng khổ

Tại sao cần phải có bạn bè?

 • Bạn bè chính là những sắc màu quan trọng trong cuộc sống của chúng ta
  Đó cũng chính nơi, bạn có thể tự do là chính mình và sẻ chia niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Những chuyến đi xa, những chuyến tình nguyện, học tập chung, thức thâu đêm suốt sáng chạy deadline,…tất cả đều là những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.
 • Bạn bè là nơi trau dồi kiến thức
  Trong một nhóm, mỗi thành viên thường có những điểm mạnh khác nhau. Do đó, sự xuất hiện của những quân sư “cực xịn” ở những khía cạnh khác nhau là điều không thể phủ nhận. Chính những quân sư ấy sẽ là nơi mà bạn có thể học hỏi và trao đổi mọi lúc mọi nơi.

Hãy để nhóm bạn trở thành điều ý nghĩa và nơi bạn có thể phát triển bằng cách:

  • Loại bỏ thói quen ỷ lại. Bạn bè có thể giúp chúng ta một lần, hai lần thậm chí là nhiều lần nhưng điều này sẽ dần hình thành những rào cản vô hình trong mối quan hệ như sự khó chịu, bị lợi dụng. Vì thế, hãy biết chọn lọc những gì cần chia sẻ với nhau để xây dựng một tình bạn tuyệt vời và cũng là nơi rèn luyện bản thân ngày càng tốt hơn.
  • Hãy để bản thân trải nghiệm và học hỏi nhiều hơn. Có một sự thật là khi đi làm, bạn sẽ không mãi chỉ làm việc với một nhóm “hoàn hảo” như thời sinh viên. Do đó, hãy cho bản thân cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn nữa, để có thể linh hoạt hơn trong những môi trường khác nhau sau này.
  • Đừng quá cả nể khi làm việc chung. Hãy biết phân biệt rõ ràng giữa công việc và những thứ ngoài công việc. Vì qua tác phong làm việc sẽ thể hiện được thái độ và ý thức của chính bạn trước những đồng nghiệp, cộng sự hay sếp sau này đấy.
   Vì thế, khi làm việc chung hãy tạo cho nhóm một phong cách làm việc chuyên nghiệp như đúng giờ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ý thức đóng góp vào các vấn đề chung,… thay vì những suy nghĩ như trễ deadline vài phút cũng chẳng sao, làm ít thôi rồi cũng có đứa bổ sung, việc đó không phải của mình, đứa nào làm đứa đó chịu,…

Còn gì bằng, khi bạn bè có thể cùng nhau vừa phấn đấu phát triển bản thân vừa trải nghiệm những điều thú vị trong suốt thời sinh viên đầy hoài bão.

4. Tham gia nhiều hoạt động để có cái mà viết vào CV

Phải chăng hoạt động thôi đã đủ?

Tham gia hoạt động chính là cách để bạn có thể phát triển kỹ năng mềm, mở rộng kiến thức thực tế và tích lũy cho bản thân những kinh nghiệm quý giá.

Tuy vậy, hãy để hoạt động là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình phát triển, chứ đừng biến thành yếu tố chi phối hết tất cả thời gian của chính bạn. Như ở phần 1 đã từng đề cập, bên cạnh kỹ năng thì kiến thức chuyên môn là một nền tảng không thể thiếu đối với của một bạn sinh viên thời hiện đại.

Vì thế, bạn cần phải cân bằng thật tốt giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng.

Bạn đang hoạt động cho CÓ?

Có thể thấy, rất nhiều bạn vẫn giữ cho mình thái độ “Làm cho có, nhận giấy chứng nhận là xong” hoặc cày ngày, cày đêm với hàng loạt hoạt động cùng lúc chỉ để chiếc CV dày hơn.

Nhưng hãy nhớ rằng một ứng viên tài năng không chỉ dừng lại ở kỹ năng ghi trên giấy mà đó phải là năng lực thật sự. Bạn có thể tham gia rất nhiều hoạt động, bạn cũng có thể ghi rất nhiều vào CV nhưng bạn đã học được gì, phát triển kỹ năng nào, ứng dụng những bài học đó ra sao, đó mới là điều quan trọng.

Làm sao để hoạt động hiệu quả?

  • Hãy xác định rõ ràng mục tiêu cho những hoạt động mình tham gia: Phát triển điều gì? Làm thế nào để phát triển trong môi trường đó? Có thực sự phù hợp với bản thân?. Cùng với đó, lên kế hoạch và quản lý thời gian thật chi tiết cho từng công việc mà bạn đảm nhận.
  • Sử dụng thời gian hiệu quả:  Các bạn nên tập trung tham gia các hoạt động trong năm 1, 2 để có thể trải nghiệm và phát triển những kỹ năng nền tảng cho bản thân. Sau đó, dành thời gian đi thực tập, làm việc ở năm 3, 4 để có thể nâng cao kỹ năng làm việc và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế về nghề nghiệp tương lai.
  • Tham gia tối đa 3 hoạt động/năm. Đừng tham gia cùng lúc quá nhiều, hãy dành cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để học tập và mở rộng kiến thức chuyên môn.

5. Tự học đi! Nhiều bài giảng chán lắm!

Tự học đúng là một khả năng tuyệt vời!

Có thể nói, tự học là một trong những con đường ngắn nhất giúp bạn hoàn thiện bản thân, thông qua những lợi ích tuyệt vời như: Tăng cường kiến thức và năng lực của bản thân, nghiên cứu và hiểu biết chuyên sâu các vấn đề.

Vì thế, thật may mắn nếu bạn đang sở hữu năng lực ấy trong khoảng thời gian vô cùng quan trọng này – khoảng thời gian chuẩn bị hành trang cho tương lai phía trước.

Tự học hết được rồi, đến lớp làm chi?

Tự học sẽ không thể truyền đạt cho bạn điều vô cùng quý giá và thiết thực như trên lớp. Đó chính là những kiến thức chuyên sâu và những kinh nghiệm thực tế vô cùng quý giá, mà thầy cô tích lũy được trong suốt quá trình đi làm và học tập.

Vì thế, đến lớp chính là cơ hội giúp bạn tiếp xúc và học hỏi rất nhiều từ giảng viên, báo cáo viên cho đến chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau.

Bên cạnh đó, đến lớp còn là cách giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật cho bản thân, cùng như nắm bắt các vấn đề khó “nhằn” ngay tại lớp.

Việc học chán hay thú vị tất cả điều phụ thuộc vào thái độ bạn tiếp nhận chúng.

6. Ngày mai, mình sẽ bắt đầu làm! Năm 3 hay Năm 4 cũng chưa muộn

Bạn đã bao giờ gặp tình huống như thế này?

Bạn có công việc cuối tuần phải nộp nhưng vì chưa có hứng thú nên bạn đã nghĩ “Thôi để mai làm cũng được”. Nhưng rồi qua 1 ngày, 2 ngày, rồi đến 5 ngày chưa ngày nào mà bạn cảm thấy hứng thú với công việc mà mình được giao. Vậy là bạn quyết định sẽ hoàn thành nhiệm vụ vào phút chót và cho rằng làm việc trong môi trường áp lực cao mới là hiệu quả nhất.

Đây chính là cách thức mà bản thân bạn đang duy trì thói quen trì hoãn để lãng tránh công việc, mặc cho những tác động tiêu cực mà nó có thể đem lại trong tương lai. Theo một nghiên tổng hợp của tiến sĩ Pier Steel có từ 80% đến 95% các bạn sinh viên bị ảnh hưởng bởi thói quen trì hoãn, khiến cho họ gặp rất nhiều rắc rối trong công việc và học tập như: Deadline dồn dập, không có thời gian để xem xét các vấn đề dẫn đến kết quả công việc tạm bợ, thậm chí là tệ hại.

Bạn luôn bị đánh lừa bởi chính bạn

Có thể thấy khi công việc hiện tại không quan trọng hoặc còn có quá nhiều thời gian để thực hiện thì các bạn sẽ tập trung vào điều hòa cảm xúc thay vì theo đuổi những mục tiêu mà mình đề ra. Lúc này bạn sẽ tập trung tìm kiếm sự thỏa mãn thay vì gò mình vào môi trường làm việc khắc nghiệt. Cùng với đó là những tưởng tượng về thời điểm hoàn thành sẽ làm bạn khá thích thú và không màn đến hiện thực như: “Chơi nốt hôm nay thôi”, “ Ngày mai làm vẫn kịp”, “Lát rồi làm”, “Còn nhiều thời gian mà”, … càng khiến việc trì hoãn ngày càng tồi tệ hơn.

Và đây cũng chính là những lý do khiến cho các thiết bị điện tử và mạng xã hội như: Điện thoại, Facebook, Youtube trở thành những cám dỗ vô cùng đáng sợ với sinh viên, học sinh trong các kỳ thi và kiểm tra.

Loại bỏ ngay trì hoãn

Để có thể khắc phục thói quen trì hoãn bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

  • Cấu trúc “Nếu… Thì…” hay còn gọi là phương pháp Nuôi cấy ý định để loại bỏ chúng. Ví dụ như “ Nếu mình cảm thấy không hứng thú để thực hiện bài tiểu luận này, thì thay vì bỏ qua một bên, mình nên bắt tay vào những cách tiếp cận khác nhau như hỏi bạn bè,vẽ, viết … để tìm hiểu kỹ hơn”.

 

  • Phân chia mục tiêu ra thành từng hành động nhỏ để có thể bắt đầu một công việc. Ví dụ, thay vì đặt mục tiêu đọc 600 trang sách trong một tháng thì hãy chia nhỏ mục tiêu ra như mỗi ngày dành 30 phút đọc 20 trang. Điều này giúp bạn không bị choáng váng hay ngán ngẫm trước 600 trang kia mà có thể bắt tay vào đọc ngay. Hơn thế chính việc phân chia như vậy sẽ giúp bạn bám sát mục tiêu đề ra cũng như quản lý quỹ thời gian vô giá của mình một cách tốt hơn.

  • Quản lý và duy trì tiến độ thực hiện từng công việc hàng ngày, hằng giờ để đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn. Để có thể làm tốt điều này bạn có thể tham khảo bài học: Khám phá khả năng quản lý thời gian của bạn

Suốt cả một quãng đường Đại học,Cao đẳng, chắc hẳn những suy nghĩ mà sinh viên đã trải qua không chỉ dừng ở đây và cũng có thể còn rất nhiều điều mà bạn chưa khám phá hết. Nhưng với những chia sẻ trên, Workingskills mong rằng đó sẽ là một món quà nhỏ ý nghĩa – một người bạn đồng hành dành cho tất cả các bạn đã, đang hoặc sẽ có những suy nghĩ tương tự trong thời sinh viên ý nghĩa này.

Biên tập: Ngoan Huỳnh – Cổng thông tin thực tập Internship.edu.vn

Comments